Hướng dẫn đăng ký giấy phép xả thải

Giấy phép xả thải vào nguồn nước là một trong những hồ sơ giấy phép đóng vai trò đặc biệt quan yếu và không thể thiếu của mọi cơ sở vật chất, doanh ng

Giấy phép xả thải vào nguồn nước là một trong những hồ sơ giấy phép đóng vai trò đặc biệt quan yếu và không thể thiếu của mọi cơ sở vật chất, doanh nghiệp, công ty,… trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Đơn vị TNHH MTV Môi trường LingtHouse – tổ chức chuyên giải đáp về các vấn đề can dự đến môi trường sẽ giải đáp và hướng dẫn quý tổ chức cách thức lập giấy tờ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định Nhà nước.

Giấy phép xả thải là gì?

Giấy phép xả thải được xem là hình thức chuyển giao việc xử lý trong khoảng chủ nguồn thải tới nơi nhận xử lý, giúp cho những doanh nghiệp không mang điều kiện trực tiếp xử lý chất thải.
Giấy phép xả thải cung ứng cho các cơ quan chức năng biết nguồn xả thải, chất lượng nước xả thải và nguồn thu nhận để rà soát và kiểm soát lưu lượng chất thải xả ra môi trường, bảo kê môi trường tại nơi có nguồn nước tiếp thụ.

Các đối tượng nào cần phải xin giấy phép xả thải?

Hầu hết những tổ chức, tư nhân trong và ngoài nước sở hữu cơ sở, nhà máy,… đang hoạt động xả thải sở hữu lưu lượng 10 m3/ngày đêm đều phải lập thống kê xả thải vào nguồn nước và xin cấp giấy phép xả thải. Tùy theo lưu lượng xả nước thải mà cấp thông qua Con số xả thải khác nhau.

• Đối với các hạ tầng xả chất thải vào nguồn nước đạt lưu lượng 5.000m3/ngày đêm trở lên thì Bộ Tài nguyên và Môi trường ưng chuẩn cấp giấy phép xả thải.
• Đối sở hữu những cơ sở xả chất thải vào nguồn nước có lưu lượng nhỏ hơn 5.000m3/ngày đêm thì Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương chuẩn y cấp giấy phép xả thải.

* Thời hạn của giấy phép xả thải ko quá 10 năm, được coi xét và gia hạn thêm ko quá 5 năm. Ngay tại thời điểm xin gia hạn, giấy phép xả thải cũ vẫn còn hiệu lực không ít hơn 3 tháng.

Các mẫu giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép xả thải?

• Đơn đề nghị cấp giấy phép.
• Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước nhận xả thải theo quy định của Nhà nước tại thời điểm xin cấp phép.
• Quy định vùng bảo hộ vệ sinh do cơ quan chức năng quy định tại nơi dự định xả thải.
• Bộ hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước cùng có trật tự vận hành hệ thống xử lý nước thải đối mang trường hợp chưa với kiến trúc, cơ sở xử lý nước thải, chiếc số 02/XNT của Thông tư 02/2005/TT-BTNMT. Hoặc, báo cáo trạng thái xả nước thải cộng kết quả phân tích các nhân tố nước thải, giấy xác nhận đã nộp phí kiểm soát an ninh môi trường đối với nước thải (bản photo công chứng) trong trường hợp đang xả thải và với cơ sở vật chất cơ sở vật chất xử lý nước thải.
• Bản đồ vị trí khu vực xin giấy phép xả thải vào nguồn nước tỷ lệ 1/10.000 theo hệ tọa độ Việt Nam (2000).
• Thống kê thẩm định về các ảnh hưởng, tác động đến môi trường đã được cơ quan chức năng chuẩn y hay giấy tờ đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định của luật pháp về kiểm soát an ninh môi trường.
• Giấy chứng thực bản sao sở hữu công chứng, hoặc giấy tờ hợp thức về quyền sử dụng đất theo quy định của luật pháp về đất đai ở dự án xả nước thải.
• Văn bản thỏa thuận cho sử dụng đất giữa tổ chức, cá nhân thực hiện xin cấp phép xả nước thải mang doanh nghiệp, cá nhân đang nắm quyền sử dụng đất được Ủy ban nhân dân thị trấn, xã nơi đặt công trình xác nhận đối có trường hợp đất tại nơi đặt công trình xả thải ko thuộc quyền tiêu dùng đất của công ty, tư nhân xin phép.
• Chuẩn bị 4 bộ giấy tờ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Thứ tự lập hồ sơ xin giấy phép xả thải vào nguồn nước?

1. Dò hỏi, thu thập số liệu về công nghệ sản xuất của đơn vị, cơ sở phân phối.
2. Xác định các nguồn gây ô nhiễm của dự án như: chất thải rắn, khí thải, nước thải và tiếng ồn,… Đánh giá các mẫu chất thải khác sinh ra trong quá trình vun đắp và hoạt động của công trình.
3. Thẩm định, nhận xét về chừng độ tác động trong khoảng các nguồn ô nhiễm.
4. Xác định nhu cầu dùng nước và xả nước.
5. Xác định đặc biệt nguồn nước thải, hệ thống xử lý nước thải đang vận hành.
6. Thu thập chiếc nước thải đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp, đơn vị,… và đem đến phòng thí điểm phân tích kỹ.
7. Biểu hiện dự án xử lý nước thải: chế độ xả thải, phương thức xả thải, lưu lượng xả thải,…
8. Tiếp cận, thu thập, thống kê, lấy chiếc nước thải,… những tổ chức, nhà máy cộng thải ra 1 nguồn tiếp thụ trong bán kính 1 km đối sở hữu nguồn xả thải.
9. Nêu đặc thù nguồn tiếp thụ nước thải như sông, kênh, suối, rạch,… tiếp nhận nước thải có chế độ thủy văn.
10. Nhận xét và giám định về hoạt động liên quan đến nguồn tiếp thu về cả thiên nhiên lẫn kinh tế xã hội.
11. Lấy mẫu nước tại các con kênh, con rạch dẫn nước thải (nguồn tiếp nhận trực tiếp) tại các vị trí khác nhau và nhận định tại phòng thí điểm.
12. Lấy loại nước tại sông tiếp thụ thải chung cuộc tại các vị trí khác nhau và theo chế độ thủy văn của dòng nước, sau chậm triển khai với đi Tìm hiểu.
13. Giám định chất lượng, khả năng kết nạp của nguồn thu nhận nước thải.
14. Đánh giá ảnh hưởng việc xả thải của đơn vị, cơ sở vật chất cung cấp vào nguồn nước.
15. Tạo bản đồ vị trí xả nước thải vào nguồn nước nhận sở hữu tỷ lệ 1/10.000.
16. Tạo dựng những lược đồ dò xét, lấy chiếc đánh giá.
17. Sau đó, lập hội đồng giám định kiêm phê chuẩn thủ tục xả thải cho cá nhân, đơn vị xin cấp giấy phép xả thải.

Nếu như quý đơn vị cần trả lời hỗ trợ về vấn đề xin giấy phép xả thải vào nguồn nước hoặc những giấy tờ pháp lý, vui lòng liên hệ có đơn vị TNHH MTV Môi trường LightHouse để được tư vấn mọi câu hỏi liên quan.

CÔNG TY TNHH MTV MÔI TRƯỜNG LIGHTHOUSE

Hotline: 086.681.9722 – 0986.301.755 – 0918.01.9001
Địa chỉ: 27 Trịnh Đình Thảo, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, Tp. HCM

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0