Hiện tượng El Nino tác động lên biến đổi khí hậu

Mùa bão năm nay đang diễn ra khá trầm trọng. Và như các nhà khí tượng học dự đoán, hoạt động trung bình ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương đã có

Mùa bão năm nay đang diễn ra khá trầm trọng. Và như các nhà khí tượng học dự đoán, hoạt động trung bình ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương đã có mức trung bình và thấp hơn bình thường ở Đại Tây Dương. Lý do được dự đoán khá chắc chắn là do hiện tượng El Nino. El Nino cũng có thể là nguyên nhân gây kỷ lục ấm nhất vào tháng 10 năm 2015, ở 0,98 ° C (1,76 ° F) so với mức trung bình của thế kỷ 20 trong tháng.

hiện tượng el nino

Hiện tượng El Niño là sự ấm lên định kỳ của nước ở Thái Bình Dương mỗi vài năm. Khi nó xảy ra, nghĩa là có nhiều năng lượng hơn để bão có thể hình thành ở đó. El Niño cũng ảnh hưởng đến việc cắt cơn gió, tức là khi luồng không khí ở độ cao thấp thổi theo một hướng khác với gió cao hơn trong bầu khí quyển. Ánh sáng gió mạnh gây khó khăn cho các cơn bão hình thành.

El Niño suy yếu ở Thái Bình Dương và mạnh mẽ ở Đại Tây Dương, điều này giải thích mùa bão năm nay. Thái Bình Dương đã chứng kiến một mùa kỷ lục, với 24 cơn bão nhiệt đới và 15 cơn bão. Năm nay đã chứng kiến cơn bão mạnh nhất từng đo được (về tốc độ gió bền vững), Patricia, với gió 200 dặm/giờ (325 km/h). Đó là cơn bão tháng mười hai cướp đi 12 người và gây ra thiệt hại kéo dài từ Mexico đến Texas.

hiện tượng el nino

Nhưng ở Đại Tây Dương, đã có 11 cơn bão nhiệt đới và 4 cơn bão, cho đến nay chỉ có hai cơn bão lớn. Con số này thấp hơn mức trung bình 30 năm của 12 cơn bão đã đặt tên, sáu cơn dông và ba cơn bão lớn.

Tác động lên khí hậu

El Niño cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ và khí hậu. Nước ấm lên có xu hướng làm tăng nhiệt độ không khí toàn cầu ít nhất 0,1 ° C, nhà khí tượng học Jeff Masters viết cho Weather Underground.

“Với tình trạng nhiệt độ tăng thêm, khi kết hợp với sự ấm lên dài hạn của hành tinh do lượng khí thải từ các con người như khí cacbonic, chắc chắn rằng năm 2015 sẽ là năm ấm thứ hai liên tiếp của Trái Đất được ghi nhận” Masters viết. Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài đến năm 2016, đẩy nhiệt độ lên cao hơn và ảnh hưởng đến mô hình gió.

California dự kiến sẽ thấy nhiệt độ ấm bất thường vào mùa đông này, có nghĩa là lượng mưa nhiều khi tuyết sẽ rơi như mưa. Vì vậy, thay vì bổ sung tuyết rơi tuyết phủ, nhiều nước sẽ chảy ra cảnh quan ra biển, nơi mà nó sẽ không còn thuận lợi cho người sử dụng. Các điều kiện khô cũng dự đoán cho các vùng phía Bắc Rockies, Great Plains, và Great Lakes, trong khi phía Nam dự kiến sẽ mát và ướt.

hiện tượng el nino

Các nhà sinh học vẫn đang tính xem đây có phải là hiện tượng El Nino lớn nhất trong lịch sử hay không. Điều họ đồng ý là hiện tại có ba “siêu El Niños” trong không gian chỉ hơn ba thập niên – năm 1982-83, 1997-98, và bây giờ là năm 2015-16. Cách đây hai năm, “siêu El Niños” đang ở trong quá trình nâng cấp từ 20 năm một lần lên mỗi 10 năm một lần.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0