Bản đồ bị ‘xáo trộn’ cho thấy những thiệt hại do rừng bị mất ở Amazon của Brazil

Khi chính phủ Braxin quay trở lại từ việc bảo tồn Amazon, nhu cầu cấp bách về bảo vệ mạnh mẽ hơn đã được làm rõ hơn bằng một bản đồ dữ liệu mới làm nổ

Khi chính phủ Braxin quay trở lại từ việc bảo tồn Amazon, nhu cầu cấp bách về bảo vệ mạnh mẽ hơn đã được làm rõ hơn bằng một bản đồ dữ liệu mới làm nổi bật tác động của khả năng hấp thụ carbon của rừng, điều hoà nhiệt độ và duy trì cuộc sống. Amazon hoang dã phải đối mặt với sự phá hoại vì nông dân và người khai thác gỗ của Braxin nhắm tới vườn quốc gia

Được đưa ra vào hôm thứ ba, dự án Silent Forest đánh giá mức độ và ảnh hưởng của suy thoái rừng – một hiện tượng do con người tạo ra ít được biết đến hơn là giải phóng mặt bằng, nhưng các nhà khoa học coi các nhà khoa học là vấn đề nhiều hơn đối với khí hậu và đa dạng sinh học.

Suy thoái rừng là sự suy giảm của mật độ cây và việc tiêu hủy đa dạng sinh học dưới tán cây rõ ràng được bảo vệ – thường là do khai thác, cháy, hạn hán và săn bắn. Các vệ tinh khó kiểm soát hơn việc phá rừng (tổng độ rụng lá) vì tán lá – khi nhìn từ phía trên – xuất hiện không bị gián đoạn, ngay cả khi nhiều cây bên dưới đã bị chặt phá hoặc phá hủy và môi trường sống của nhiều loài đã biến mất .

Do đó, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm các nhà hoạch định chính sách khó có thể giải quyết vấn đề này và thậm chí các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng nó có thể có tác động lớn hơn đến sự mất mát và mất carbon.

Để thu hút sự chú ý đến các xu hướng và rủi ro, bản đồ “Bản đồ xáo trộn” của Silent Forest làm nổi bật các đốm đen của sự suy thoái rừng (đặc biệt nổi bật gần Santarem, Sinop và biên giới của các tiểu bang Pará và Maranhão) cũng như các khu vực bị ảnh hưởng bởi đường xá, Khai thác gỗ và cháy rừng, có xu hướng kết hợp với nhau do hoạt động của con người (thường là bất hợp pháp).

Trong năm 2015-16 El Niño lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm , các đám cháy đã ảnh hưởng tới 38.000 km2 của Amazon ở Brazil – gấp 5 lần diện tích bị phá rừng. Ở những vùng đất khác, những người khai thác gỗ cắt sâu dưới tán cây để loại bỏ những cây gỗ có giá trị nhất và các đường cắt được chia cắt hoặc chia nhỏ bằng đường xá.

Điều này tạo ra một vòng tròn luẩn quẩn vì đất thoái hoá sẽ khô hơn và làm giảm lượng mưa ở các khu vực xung quanh, làm tăng khả năng bị hỏa hoạn và cháy do tai nạn. Jos Barlow, một nhà khoa học tại Đại học Lancaster và là một trong những tác giả của một nghiên cứu quan trọng đã được sử dụng cho việc hiển thị dữ liệu, thật đáng kinh ngạc khi thấy Amazon bị suy thoái. “Mỗi khi chúng tôi đi thực địa, chúng tôi đánh giá các đồ thị và tìm thấy tình hình còn tồi tệ hơn nhiều so với trước đây nhưng không có gì được thực hiện về nó.”

Ông và các nhà khoa học khác đằng sau việc hình dung dữ liệu hy vọng công cụ mới này sẽ hướng dẫn các nhà hoạch định chính sách giải quyết nhiều nguyên nhân của suy thoái rừng. Thiago Medaglia, điều phối viên của nền tảng Silent Forest, cho biết: “Việc hiển thị dữ liệu từ các nghiên cứu khoa học là một bước quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo tồn rừng. Bây giờ, có thể không chỉ để hình dung ra những tác động của nạn phá rừng ở Amazon, mà còn là sự suy thoái. ”

Kiểm lâm Amazon của Brazil chiến đấu logic nông dân đốt cháy. Họ cũng đã thêm thông tin về mất đa dạng sinh học để mở rộng đối tượng tiềm năng. Những người yêu chim, ví dụ, sẽ được báo động để phát hiện ra rằng một số vụ cháy rừng tồi tệ nhất năm ngoái đã xảy ra trong môi trường sống của loài chim trumpet có cánh có nguy cơ tuyệt chủng cao ở phía đông Amazon. Loài này chỉ có từ 100 đến 200 cá thể được coi là loài có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai gần.

Năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm phát hiện ra rằng các khu vực ở bang Pará có mức độ bảo vệ cao nhất vẫn bị mất đi từ 46% đến 61% giá trị bảo tồn do suy thoái.

Hướng dẫn: lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm

Kể từ khi bạn ở đây …

… chúng ta có một chút ưu ái để yêu cầu. Nhiều người đang đọc Guardian hơn bao giờ hết nhưng doanh thu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đang giảm nhanh. Và không giống như nhiều tổ chức tin tức, chúng tôi chưa xây dựng được một hệ thống chi tiêu – chúng tôi muốn giữ cho ngành báo chí của mình cởi mở như chúng tôi có thể. Vì vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao chúng tôi cần yêu cầu giúp đỡ của bạn. Tác phẩm báo chí điều tra độc lập của Guardian mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức để sản xuất. Nhưng chúng tôi làm điều đó bởi vì chúng tôi tin rằng quan điểm của chúng tôi là vấn đề – bởi vì nó cũng có thể là quan điểm của bạn, quá.

Tôi đánh giá cao điều đó không phải là một tiêu chuẩn: nó là dân chủ hơn cho các phương tiện truyền thông để có sẵn cho tất cả và không phải là một hàng hoá để được mua bởi một số ít. Tôi rất vui khi đóng góp để những người khác có ít phương tiện hơn vẫn tiếp cận thông tin.
Thomasine F-R.

Nếu mọi người đọc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm của chúng tôi, ai thích nó, đều ủng hộ nó thì tương lai của chúng ta sẽ an toàn hơn nhiều.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0