428 đập thủy điện được đề xuất cho lưu vực Amazon của Brazil

PARIS: Xây dựng 428 đập thủy điện được đề xuất cho lưu vực Amazon của Brazil - gấp 3 lần số hiện có - lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ sẽ phá h

PARIS: Xây dựng 428 đập thủy điện được đề xuất cho lưu vực Amazon của Brazil – gấp 3 lần số hiện có – lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ sẽ phá huỷ môi trường và thậm chí có thể phá vỡ thời tiết khu vực, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã cảnh báo hôm thứ Tư.

Viết trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã công bố một chỉ số tổn thương môi trường (DEVI) để ghi lại tác động của các đập trong tương lai qua nhiều tiêu chí khác nhau và giúp các nhà hoạch định chính sách quyết định sẽ đưa những con nào rời khỏi bảng vẽ.

Tác giả chính Edgardo Latrubesse, giáo sư tại Đại học Texas, Austin, nói: “Chúng ta phải đặt ra những rủi ro của bảng và thay đổi cách mọi người đang xem xét vấn đề. “Chúng ta đang hủy hoại ồ ạt tài nguyên thiên nhiên của chúng ta, và thời gian thúc giục chúng ta tìm ra một số giải pháp hợp lý để bảo tồn và phát triển bền vững”.

Mạng lưới các con sông chảy vào sông Amazon lớn nhất trên thế giới, và nuôi dưỡng nồng độ đa dạng sinh học cao nhất hành tinh. Làm hỏng các chi lưu lớn này – đôi khi hàng chục lần – ngăn chặn các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng hệ sinh thái hạ lưu, làm tràn ngập các khu rừng khổng lồ và đe dọa cả động vật hoang dã và động vật hoang dã.

Các loại chỉ số mới đập từ 1 (lành tính) đến 100 (phá huỷ cao), và cũng có thể áp dụng cho lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ các kết cấu hiện có. Ví dụ, hai con đập khổng lồ, gần đây được xây dựng trên sông Madeira, nơi có số lượng cá đa dạng nhất trong hệ thống Amazon, có được điểm số cao đáng báo động do có khả năng xói lở, ô nhiễm dòng chảy và trầm tích bẫy.

Thêm 25 con đập trên đảo Madeira được lên kế hoạch xây dựng xa hơn ngược dòng. James Syvitski, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực động lực bề mặt trái đất tại Đại học Colorado-Boulder, nói: “Đập là những ví dụ về những thành tựu kỹ thuật tuyệt vời để hỗ trợ cho các xã hội lành mạnh và phát triển con người, nhưng sinh ra những tác động tiêu cực đến môi trường.

Hướng dẫn: lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ

Ông nói, cách tiếp cận toàn diện hơn để dự đoán những tác động này là rất hoan nghênh vì các phương pháp hiện tại không đạt yêu cầu, ông nói, nhận xét về nghiên cứu mới mà ông không đóng góp.

Ví dụ, lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ sự mất trầm tích ở hạ du là một vấn đề thường bị bỏ sót, đặc biệt là đối với vùng đồng bằng đông dân.
Sự tích lũy bùn cát chắc chắn là điều cần thiết để duy trì rừng ngập mặn lành mạnh, rừng ven biển phát triển mạnh trong nước lợ, bảo vệ chống lại các cơn bão và phục vụ như các vườn ươm thủy sản cho hàng chục loài.

Sự suy giảm trầm tích cũng làm cho các đồng bằng lớn trên thế giới với 600 triệu người bị chìm, một phần của mối đe dọa ba bao gồm nước biển dâng (do biến đổi khí hậu gây ra) và đất cạn (vì sự cạn kiệt các tầng chứa nước ngầm) .

Nghiên cứu trước lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ đó cũng chỉ ra rằng sự thay đổi dòng trầm tích từ lưu vực sông Amazon có thể ảnh hưởng đến mưa và các cơn bão như xa như vịnh Mexico. “Nếu tất cả các đập dự kiến ​​trong lưu vực được xây dựng, hiệu ứng tích lũy của chúng sẽ gây ra sự thay đổi trầm tích chảy vào Đại Tây Dương có thể gây trở ngại cho khí hậu khu vực”, Latrubesse nói.

Trên toàn thế giới, có hơn 58.500 đập lớn, ít nhất 15 mét (50 feet) từ móng đến đỉnh, hoặc nhốt ít nhất 3 triệu mét khối (106 triệu feet khối).

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0